trắc nghiệm

Trắc nghiệm Sở thích nghề nghiệp theo lý thuyết của Holand

Giới thiệu về trắc nghiệm

Trắc nghiệm hướng nghiệp được các chuyên gia của Viện Tâm lý Việt-Pháp xây dựng dựa trên hệ thống “mã ngành Holland” – phiên bản cập nhật mới nhất đến năm 2019. Đây là hệ thống mã ngành được giới thiệu bởi Giáo sư Tâm lý học người Mĩ John L. Holland năm 1985 và được sử như một công cụ khảo sát đang tin cậy tại Bộ Lao động và Đào tạo Hoa Kì từ những năm 1990. Đến nay, các mã ngành trong hệ thống vẫn liên tục được cập nhật theo từng năm để phù hợp với tốc độ phát triển và tốc độ chuyên môn hoá của các ngành nghề trong xã hội.

Theo Holland, để tìm được công việc lý tưởng, cá nhân cần hiểu rõ những đặc điểm và sở thích của mình. Vì vậy, lí thuyết của ông đã phân loại ra 6 nhóm người mang nét đặc trưng riêng biệt và kết nối những nhóm này với nghề nghiệp phù hợp với đặc trung đó, bao gồm:

1. Nhóm thực tế (Realistic)

2. Nhóm nghiên cứu (Investigative)

3. Nhóm nghệ thuật (Artistic)

4. Nhóm xã hội (Social)

5. Nhóm táo bạo (Enterprising)

6. Nhóm kỉ luật (Conventional)

Người tham gia trắc nghiệm sẽ đánh dấu vào những mệnh đề mô tả đúng sở thích của mình trong các hoạt động khác nhau mà không cần bận tâm quá nhiều đến kĩ năng đã có và số tiền kiếm được từ công việc. Hãy nghĩ đơn giản liệu bạn có thích thú và tận hưởng công việc đó hay không.

 

Hướng dẫn:

Hãy đánh dấu vào phương án trước mỗi câu mà bạn thấy phù hợp với mình. Đừng suy nghĩ quá nhiều khi lựa chọn câu trả lời.

Thời gian hoàn thành: 15 phút

Chỉ đánh dấu những ô phù hợp, bỏ qua không đánh dấu những ô không phù hợp. Không phải đánh dấu càng nhiều mục là giỏi mà phải lựa chọn theo đúng thế mạnh của bản thân.

Xem kết quả ở cuối bài trắc nghiệm.

Tôi là người
Tôi có thể
Tôi thích
Trả kết quả