NHÀ HƯỚNG NGHIỆP SẼ HỖ TRỢ BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Tin tức
NHÀ HƯỚNG NGHIỆP SẼ HỖ TRỢ BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Nhà hướng nghiệp là người cung cấp dịch vụ giúp khách hàng của mình thành công trên con đường sự nghiệp. Phát triển sự nghiệp là một khía cạnh của phát triển con người, đây là một qúa trình mà cá nhân được khám phá bản sắc riêng của mình. Tất nhiên, sự khám phá bản sắc có thể tự diễn ra khi chúng ta trưởng thành, nhưng việc có một người chuyên gia đồng hành sẽ khiến cuộc khám phá này bớt khó khăn với bạn hơn. Rất nhiều người chỉ tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia hướng nghiệp khi họ lần đầu tiên chọn nghề, nhưng thực chất công việc của các chuyên gia này có thể hỗ trợ và theo sát bạn hết cuộc đời sự nghiệp. Vậy hãy thử xem cụ thể các chuyên gia hướng nghiệp làm được gì cho khách hàng của mình:

Hỗ trợ bạn tìm ra ngành nghề trong mơ

Có rất nhiều người cảm thấy không hài lòng với công việc họ đã chọn, với họ mỗi ngày đi làm như là một ngày mới ở chốn địa ngục. Tại sao vậy? Rất có thể đó là vì họ đã đưa ra lựa chọn nghề nghiệp sai lầm ngay từ đầu. Vì thế có thể nói rằng quá trình hướng nghiệp quả không phải một bài toán dễ dàng và nhiều người trong số chúng ta có thể đã chọn nghề một cách ngẫu nhiên chứ không phải từ sự cân nhắc khôn ngoan. Chúng ta sẽ dành nửa già thời gian trong cuộc đời mình để cống hiến cho công việc, vì vậy hãy lựa chọn bằng sự suy xét kĩ lưỡng.

Một chuyên gia hướng nghiệp sẽ có kĩ năng sử dụng các thang đánh giá bản thân để giúp bạn thật sự hiểu về sở thích, giá trị, mẫu nhân cách và kĩ năng của mình. Sau đó, họ sẽ đồng hành cùng bạn trong việc thiết kế một danh sách các công việc phù hợp với những đặc trưng của bạn và khám phá thế giới nghề nghiệp xung quanh thật kĩ lưỡng trước khi lắng nghe bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Hỗ trợ bạn tìm kiếm cơ hội việc làm

Chọn ngành có ý nghĩa gì nếu bạn không thể tìm ra công việc trong ngành đó? Các chuyên gia hướng nghiệp sẽ là một trợ lí đắc lực của bạn trong biệc tìm kiếm cơ hội việc làm. Họ sẽ cung cấp cho bạn những nguồn tuyển dụng chất lượng, đào tạo bạn kĩ năng để viết một CV và một cover letter ấn tượng với nhà tuyển dụng, đồng thời dạy bạn cách thiết lập mạng lưới nghề nghiệp của mình. Khi tới vòng phỏng vấn xin việc, chuyên gia hướng nghiệp có thể là người cung cấp cho bạn những câu trả lời tốt nhất và cách đàm phán công việc với nhà tuyển dụng hiệu quả nhất.

Hỗ trợ bạn khi gặp khó khăn trong công việc

Không chỉ có vai trò trong chằng đường đầu: chọn nghề hoặc tìm việc, một chuyên gia hướng nghiệp hoàn toàn có thể định hướng cho bạn ngay cả khi bạn gặp khó khăn khi trong quá trình đi làm như giúp bạn cải thiện tình trạng công việc và giải quyết các rắc rối ở nơi làm việc.

Chuyên gia hướng nghiệp có thể trả lời bạn các câu hỏi liên quan đến phát triển nghề nghiệp, họ có thể cho bạn biết làm cách nào để được thăng chức hoặc được sếp tin yêu, hay thậm chí giúp bạn quyết định xem khi nào thì nên nghỉ việc. Đôi khi, các chuyên gia sẽ là người đưa ra chiến lược để bạn ứng phó với các rắc rối trong mối quan hệ với đồng nghiệp và sếp, ứng phó với những kì đánh giá hiệu quả làm việc và thậm chí cả với các stress khác mang tính đặc thù ngành nghề.

Hỗ trợ bạn khi bạn mất việc

Mất việc là một sự kiện mang tính thử thách với tất cả chúng ta cả về mặt tài chính lẫn tinh thần. Khi mất việc, một phần bản sắc con người bạn dường như cũng bị mất đi. Sự mất mát hữu hình nhất có thể dễ dàng nhận ra là thu nhập. Giúp bạn ứng phó với khủng hoảng khi mất việc là một phần nhiệm vụ của chuyên gia hướng nghiệp. Trong trường hợp bạn không muốn mất thêm chi phí tư vấn cho các chuyên gia vì tình trạng căng thẳng lúc thất nghiệp, bạn có thể tìm đến những dịch vụ miễn phí hoặc giá rẻ. Một nhà hướng nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng của mình tiến hành thủ tục đăng kí các gói trợ cấp thất nghiệp hoặc bảo hiểm để đảm bảo chi phí sống tối thiểu cho khách hàng. Sau đó, họ sẽ lại cùng khách hàng bước đi trên chặng đường tìm kiếm công việc mới.

Đưa ra lời khuyên khi cần thay đổi công việc

Ít người trong chúng ta chỉ làm duy nhất 1 công việc trong suốt cuộc đời đi làm. Nhiều người còn làm rất nhiều công việc và nhảy việc liên tục. Nói một cách khác, ai rồi cũng trải qua thời điểm bạn muốn thay đổi công việc và làm mới mình. Một nhà hướng nghiệp sẽ đồng hành đưa ra những lời khuyên khi bạn rơi vào thời điểm đó, bạn sẽ biết được những điều được và mất khi thay đổi công việc và những kĩ năng bạn cần trau dồi thêm để có thể thành công ở lĩnh vực mới.

Hỗ trợ bạn tìm kiếm động lực

Đôi khi bạn cảm thấy cuộc sống thật mệt mỏi và nhàm chán vì những hoạt động kiếm sống lặp lại ngày này qua tháng khác và bạn cần một người động viên bạn, lắng nghe bạn một cách khách quan để giúp bạn có lại động lực. Người thân, bè bạn và gia đình bạn đôi khi không thể giữ được sự khách quan khi lắng nghe vì họ đều ít nhiều bị ảnh hưởng bởi quyết định của bạn. Ví dụ, khi bạn muốn nhảy việc và bạn chia sẻ điều đó với người yêu mình, cô ấy lo lắng kinh tế của bạn sẽ giảm sút và làm ảnh hưởng lây đến mối quan hệ của hai bạn, cô ấy khuyên bạn không nên nhảy việc vì đó là quyết định mạo hiểm. Ngay lúc đó thứ bạn cần là một góc nhìn khách quan từ chuyên gia hướng nghiệp để biết chắc chắn rằng mình nên làm gì.

Bên cạnh đó một chuyên gia hướng nghiệp có thể cổ vũ tinh thần cho bạn trong trường hợp mọi chuyện không như ý bạn muốn. Chuyên gia có thể động viên bạn đừng bỏ cuộc kể cả khi bạn đang bế tắc trong công cuộc tìm kiếm cơ hội việc làm hoặc khi bạn phân vân không biết có nên bỏ công việc cũ để theo đuổi đam mê mới hay không. Họ sẽ là người cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan và thực tế nhất, nhắc nhở bạn thật sáng suốt và cân nhắc khi đưa ra lựa chọn và giúp bạn giải toả tinh thần khi bạn gần như sụp đổ.

Là nơi bạn có thể tìm thấy chỉ dẫn nghề nghiệp

Chỉ dẫn nghề nghiệp là điều mà mỗi chúng ta đều tìm kiếm trong thời gian đầu hướng nghiệp đặc biệt là ở độ tuổi cấp 3. Các em học sinh có thể tìm đến các chuyên gia hướng nghiệp hoặc các nhà tâm lí hướng nghiệp ở ngay tại phòng tâm lí học đường trong trường mình. Bên cạnh đó, một số trường học ở Việt Nam tổ chức theo mô hình chuẩn quốc tế có những trung tâm hướng nghiệp – nơi hỗ trợ học sinh trong việc tìm kiếm và tìm hiểu ngành nghề theo ý muốn. Những dịch vụ này thường miễn phí cho học sinh trong trường và luôn sẵn lòng gỡ rối những khó khăn của các em. Vì vậy, các bạn học sinh đừng ngần ngại tìm đên các chuyên gia để được hỗ trợ và định hướng đúng cho ngành nghề của cuộc đời mình nhé!