LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC CÔNG VIỆC TUYỆT VỜI

Tin tức
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC CÔNG VIỆC TUYỆT VỜI

Điều gì khiến một công việc trở nên tuyệt vời? Tiền lương? Sự ổn định? Danh tiếng? Ý nghĩa công việc? Sự tự do … Câu trả lời luôn có thể là đúng hoặc không. Tất cả những điều trên đều có thể khiến một công việc trở nên tuyệt vời nhưng nó không đúng với tất cả mọi người. Quan điểm về một công việc hấp dẫn giữa chúng ta là rất khác nhau, vì thế không có một khuôn mẫu chuẩn mực nào về công việc lí tưởng. Nói cách khác, không có công việc nào là lí tưởng cho tất cả mọi người.

1) Bạn là ai?

Đã bao giờ bạn tự hỏi bạn hiểu bản thân mình đến mức nào? Mẫu nhân cách của bạn ra sao? Những giá trị mà bạn hướng đến trong công việc là gì? Bạn có sở thích và năng khiếu như thế nào?

Những câu hỏi trên có quan trọng để tìm lời giải đáp hay không? Tất nhiên là có. Nếu bạn muốn tìm ra một công việc tuyệt vời cho bản thân, bạn cần trả lời chuỗi câu hỏi trên, bằng không, sẽ rất khó để bạn biết được ngành nghề nào sẽ thật sự dành cho bạn. Nếu làm một công việc không phù hợp, mỗi ngày trôi qua với bạn sẽ là một gánh nặng. Cách tốt nhất để hiểu về bản thân mình là tiên hành công cuộc tự đánh gia chính bản thân mình. Một điều quan trọng rằng đánh giá bản thân không chỉ thiên về một khía cạnh nhất định như sở thích, năng khiếu hay nét nhân cách mà đây sẽ là công cuộc nhìn nhận bản thân một cách cân bằng nhất tất cả các khía cạnh trên. Ví dụ như một công việc có thể phù hợp với tính cách của bạn nhưng chắc chắn đã phù hợp với những giá trị mà bạn hướng đến, vì thế hãy chọn công việc khác có thể cân bằng được cả hai.

2) Công việc bạn đang tìm kiếm thật sự là gì?

Trước khi đưa ra quyết định làm công việc gì, bạn đều cần tìm hiểu thông tin về công việc đó. Hãy tìm kiếm thông tin bằng nhiều kênh khác nhau như sách báo, website, mạng xã hội … và chọn lọc những thông tin đáng tin cậy. Nếu có thể, hãy thử tham dự một buổi phỏng vấn giả định với một người đang làm trong lĩnh vực bạn mong muốn theo đuổi để hiểu rõ thêm về công việc và cuộc sống của họ.

3) Chúng ta phải làm gì với một đống thông tin

Sau khi đã tìm hiểu và thu thập đầy đủ các thông tin quan trọng, chúng ta sẽ làm gì tiếp theo? Đây là lúc bạn quyết định xem ngành nghề nào thật sự hợp với bạn, hay nói cách khác, quyết định xem đâu là ngành nghề tuyệt vời đúng theo khái niệm của riêng bạn. Hãy đưa ra lựa chọn ăn khớp nhất nhất với những đặc điểm của cá nhân bạn, cùng với đó hãy định lượng cơ hội phát triển trong tương lai của công việc đó. Ngay sau đó, hãy tìm hiểu đến những nhiệm vụ cụ thể của các công việc và nghĩ xem liệu bạn có sẵn sàng dành mỗi ngày để gắn bó với công việc đó không, liệu tiền lương bạn nhận được có xứng với những gì bạn mong đợi và liệu bạn có dám cam kết sẽ luôn học tập để trau dòi bản thân phục vụ cho nhu cầu công việc. Hãy đặt nhiều câu hỏi và thắc mắc cho bản thân, vì đó sẽ là cơ sở thúc đẩy bạn cân nhắc nhiều hơn về lựa chọn của mình.

4) Làm gì khi công việc không còn như mơ

Sau hàng loạt cố gắng tìm tòi, cũng không hề có sự đảm bảo nào chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra công việc như ý và công việc đó sẽ theo bạn cả đời. Công việc trong mơ năm 20 tuổi có thể sẽ rất khác với công việc trong mơ năm 30 tuổi. Nhu cầu của bạn sẽ thay đổi theo thời gian, bạn có thể sẽ thấy mệt mỏi với chính công việc bạn từng mong muốn có được. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng khi những điều này xảy đến, đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy có lẽ bạn đang cần một bước ngoặt mới và một công việc mới cho bản thân mình.