KHÁM PHÁ THẾ GIỚI NGHỀ NGHIỆP

Tin tức
KHÁM PHÁ THẾ GIỚI NGHỀ NGHIỆP

Khám phá thế giới nghề nghiệp là một trong những bước hướng nghiệp vô cùng quan trọng. Sau khi đã có sự đánh giá và nhìn nhận bản thân một cách toàn diện, hãy bước vào chặng đường mới: khám phá thế giới nghề nghiệp để tìm ra công việc phù hợp nhất với mình.

Mặc dù có thể bạn đã có trong tay danh sách những ngành nghề lí tưởng cho bản thân, tuy nhiên chúng ta không thể chỉ chọn bừa một ngành nghề trong danh sách đó để theo đuổi. Mỗi nghề nghiệp sẽ có những đặc thù riêng và đòi hỏi những phẩm chất năng lực riêng vì thế chọn nghề đòi hỏi sự chọn lọc và tìm hiểu rất kĩ càng. Kể cả khi bạn nghĩ rằng bạn hiểu biết về ngành nghề đó thì những trải nghiệm khi khám phá thế giới nghề nghiệp đôi khi cũng có thể làm bạn bất ngờ.

Bắt đầu với những điều cơ bản

Đầu tiên, bạn cần thu thập những thông tin cơ bản về những ngành nghề đang nằm trong list của bạn. Hãy chuẩn bị sẵn một danh sách khoảng 10 ngành nghề. Trước khi nghên cứu sâu hơn, hãy tìm kiếm những thông tin sơ bộ có thể giúp bạn loại bỏ dần những công việc kém phù hợp như: mô tả công việc, thông tin thị trường lao động, tiềm năng nghề, mức lương trung bình, bằng cấp cần có …

Ở Việt Nam, các thông tin trên đều có thể được tìm thấy trong cuốn cẩm nang tuyển sinh được Bộ Giáo dục – Đào tạo xuất bản hàng năm, hoặc các website như thongtintuyensinh.vn cũng là một công cụ tìm kiếm hữu ích ở giai đoạn này.

Sau cuộc nghiên cứu sơ bộ này, rất có thể bạn sẽ nhận ra một vài công việc mơ ước không thật sự thú vị như bạn nghĩ. Có rất nhiều lí do dẫn đến sự thay đổi lựa chọn này, ví dụ như: bạn không thích làm một nhiệm vụ cụ thể nào đó trong công việc, bạn không muốn học ở những ngôi trường đào tạo công việc đó hoặc bạn cảm thấy công việc này không có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai. Sau hồi cân nhắc, chắc hẳn danh sách công việc trong mơ của bạn sẽ được rút gọn lại chỉ còn 3-5 công việc thay vì cả chục gạch đầu dòng như trước.

Đưa ra lựa chọn bằng cách xem xét toàn diện

Sau khi đã thu gọn danh sách công việc phù hợp với mình, chặng đường khám phá thế giới nghề nghiệp cần được đào sâu hơn nữa. Bạn sẽ cần biết công việc này sẽ phải làm công việc gì trước khi bạn thật sự dấn thân vào nó. Cách để hiểu rõ nhất điều này là nói chuyện với người làm trong nghề.

  • Tìm ra một người đang làm công việc mà bạn mong muốn có được. Nếu không quen một ai, bạn có thể hỏi các mối quan hệ xung quanh mình để tìm ra cách liên lạc với người đó.
  • Thử tiến hành một buổi phỏng vấn sơ bộ với người có kinh nghiệm trong công việc mà bạn mong muốn, cần tìm người có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì càng tốt.
  • Thử đề xuất họ cho phép bạn quan sát hoặc tham gia vaò một – hai công việc hàng ngày của họ để thu về cho mình trải nghiệm thực tế.
  • Cân nhắc về việc thực tập ngắn hạn trong lĩnh vực ngành nghề mà bạn mong muốn làm.

Sau khi hoàn thành chặng đường khám phá thế giới nghề nghiệp, bạn sẽ có khả năng quyết định công việc nào là thật sự lí tưởng cho bạn. Cũng đừng lo lắng nếu bạn chưa thể đưa ra một quyết định cụ thể ngay lập tức, hãy tiếp tục tìm hiểu và khám phá để thật sự chắc chắn về lựa chọn cuối cùng của mình nhé!