10 LÝ DO TẠI SAO BẠN KHÔNG NÊN CHỌN NGHỀ THEO “TREND”

Tin tức
10 LÝ DO TẠI SAO BẠN KHÔNG NÊN CHỌN NGHỀ THEO “TREND”

Có phải bạn thường xuyên nhìn thấy những bài báo có tiêu đề hấp dẫn như “Top những công việc tốt nhất trên thế giới” hoặc “Những ngành nghề có lương cao nhất thế giới”? Hầu hết mọi người đều bị thu hút bởi những tin bài này và ngay lập tức mặc định những ngành nghề trong danh sách của bài báo thât thú vị và đáng mơ ước. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết những công việc đó hay chưa? Thường thì những công việc “hot” thường là những công việc có nhiều triển vọng và cơ hội phát triển trong tương lai gần hoặc có mức lương cực “khủng”, khiến bạn ngay lập tức muốn theo đuổi nó. Tuy nhiên, danh sách những “hot jobs” này liệu có thật sự dành cho bạn? Một danh sách chục gạch đầu dòng đôi khi không thể mô tả hết bức tranh toàn cảnh của thị trường lao động, vì thế hướng nghiệp nên là quá trình tự bạn trải nghiệm và khám phá.

Danh sách những ngành nghề xu hướng sẽ rất hữu ích trong việc gợi ý thêm cho bạn nhiều sự lựa chọn, nhưng nếu bạn quá phụ thuộc vào nó thì rất có thể sự lựa chọn ngành nghề của bạn sẽ đi chệch hướng. Tại sao ư? Dưới đây là 10 lí do chứng mình rằng bạn không nên chỉ chọn nghề theo “trend”

1) Một ngành nghề “hot” chưa chắc đã là ngành nghề phù hợp với bạn

Để chọn nghề, một trong những yếu tố cần cân nhắc là các thông tin về thị trường lao động như triển vọng nghề, tổng quan công việc và thu nhập trung bình. Tuy nhiên những thông tin này chưa phải là quan trọng nhất. Để đưa ra một lựa chọn nghề nghiệp chắc chắn, bạn cần chọn công việc sao cho phù hợp với đặc điểm tính cách, sở thích, giá trị sống và năng lực của bạn. Hãy tự đánh giá bản thân mình và khám phá thế giới nghề nghiệp xung quanh một cách thật cởi mở và khách quan.

2) Có thể bạn sẽ không thích công việc đó

Một công việc nghe có vẻ hợp với những đặc điểm nhân cách của bạn cũng chưa chắc đã là công việc bạn nên theo đuổi. Hãy tìm hiểu thật kĩ về những nhiệm vụ mà người làm công việc đó cần hoàn thành. Hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có sẵn lòng làm những nhiệm vụ này 8h/ngày, 5 ngày/tuần. Cho dù có một công việc với thu nhập khủng cũng chưa chắc đã khiến bạn hài lòng nếu thật tâm bạn không thích công việc đó. Vì thế đừng chỉ nhìn vào hot jobs lists, hãy đọc mô tả công việc và hiểu thật rõ về công việc trước khi lựa chọn nhé.

3) Danh sách này chỉ là tạm thời

Danh sách này có thể được tạo nên bằng những khảo sát thống kê và những con số thống kê thì luôn giao động lên xuống thất thường. Bên cạnh đó, thường những thống kê này sẽ phải cập nhật dữ liệu liên tục để phù hợp với thị trường lao động đang biến đổi từng ngày. Vì thế, mọi danh sách công việc trong mơ đều chỉ là thống kê tạm thời và có thể thay đổi khó lường trong tương lai gần.

4) Mức lương chưa thật sự thảo mãn

Nhiều danh sách hot jobs được tạo nên dựa vào tiêu chí tiềm năng mà không xem xét đến khía cạnh thu nhập. Nhiều công việc có cơ hội phát triển tốt lại không có mức thu nhập thoả mãn người lao động. Dù rằng lương bổng không phải yếu tố duy nhất để khẳng định một nghề, tuy nhiên đây cũng là yếu tố rất quan trọng vì bạn cũng cần thu nhập đủ để duy trì mức sống của mình. Vì vậy, trước khi chọn nghề, hãy chắc chắn rằng bạn có thể đủ sống với mức lương mà công việc đó mang lại cho bạn.

5) Yêu cầu đào tạo xa tầm với

Nhiều công việc với mức lương “khủng” đòi hỏi những bằng cấp xuất sắc như thạc sĩ Luật học, bằng y dược hoặc bác sĩ đa khoa. Không phải ai trong số chúng ta cũng phù hợp với những chương trình học kéo dài tận 6-8 năm. Hoặc kể cả bạn muốn theo đuổi ngành học đó thì liệu điều kiện tài chính của gia đình bạn có đủ đáp ứng gánh nặng tài chính hay không? Trước khi chọn nghề, hãy cân nhắc đến những yếu tố này nhé.

6) Các yêu cầu có thể không chính xác

Nếu nhìn vào những danh sách công việc trong mơ trên báo chí, sẽ có vài công việc với mức lương siêu hấp dẫn nhưng lại chỉ yêu cầu ứng viên có bằng tốt nghiệp cấp 3 phải không? Đào sâu tìm hiểu hơn bạn sẽ nhận ra công việc đó có nhiều yêu cầu hơn thế. Dù rằng bạn có thể không cần bằng Đại học để bắt đầu làm việc, nhưng bạn phải mất thời gian dài học việc hoăc có chứng chỉ hành nghề. Vì thế hãy luôn thận trọng và nghiên cứu nghành nghề kĩ lưỡng.

7) Cơ hội tăng trưởng ngành nghề cao nhưng cơ hội việc làm lại ít

Cơ hội tăng trưởng trong nghề không phải lúc nào cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Cơ hội tăng trưởng chỉ thể hiện rằng trong khoảng thời gian vài năm sắp tới, sẽ có nhiều người làm công việc đó hơn bây giờ. Chỉ số này không có ý nghĩa trong việc khẳng định rằng có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực đó. Hãy thử xem xét ví dụ này: một công việc hoàn toàn mới với chỉ 100 người lao động được dự báo tăng trường 100% trong 2 năm tới, nhưng thật ra 100% này chỉ tương đương 100 cơ hội việc làm mà thôi.

8) Lương cao không có nghĩa là nhiêù cơ hội

Công việc trả lương cao không phải lúc nào cũng đi kèm với cơ hội phát triển trong tương lai. Nếu bạn là người chỉ quan tâm đến tiền kiếm được và bỏ qua sự thật rằng tiền chưa hẳn đã mang lại sự hài lòng trong công việc thì ít nhất hãy tìm hiểu triển vọng công việc trước khi chọn nó để không cảm thật hụt hẫng hay thất vọng khi bắt tay vào làm nhé.

9) Cơ hội nghề nghiệp phụ thuộc vào nơi bạn đang sống

Danh sách công việc mơ ước trên báo chí thường được tạo ra dựa vào triển vọng và tiềm năng chung trên toàn quốc  của các công việc. Danh sách này rất có thể không phù hợp cho thành phố bạn đang sinh sống. Nếu bạn sẵn lòng chuyển nơi ở để theo đuổi công việc đó thì quả là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn rời xa quê hương mình thì hãy hướng nghiệp dựa trên cả những nhu cầu lao động đặc thù tại địa phương bạn.

10) Bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội hay ho khác

Nếu chỉ dựa vào một danh sách nghề do người khác tạo ra, bạn có thể đang lỡ mất cơ hội khám phá về những ngành nghề thú vị khác phù hợp với bạn hơn. Có hàng ngàn công việc trên thị trường việc làm thật sự dành cho bạn nhưng lại không được kể tên trong danh sách này. Hãy luôn mở lòng và cho bản thân cơ hội trải nghiệm cho đến khi thật sự đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp cuối cùng.