4 Bước cần làm để lựa chọn công việc phù hợp

Tin tức
4 Bước cần làm để lựa chọn công việc phù hợp

Chọn nghề luôn là một vấn đề lớn mà mỗi chúng ta cần đối mặt, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp THPT. Việc chọn nghề phức tạp và mang nhiều ý nghĩa hơn là việc chọn một công việc kiếm sống đơn thuần. Hãy nghĩ đến khoảng thời gian bạn dành cho công việc trong cả cuộc đời mình, bạn sẽ hiểu tại sao chọn nghề lại là quyết định lớn lao đến vậy. Theo một tính toán thống kê, mỗi người sẽ dành khoảng 71% thời gian trong năm để làm việc. Trong cả đời người, con số này có thể lên tới xấp xỉ 31,5 năm trong tổng số 45 năm từ khi một người bắt đầu đi làm cho đến lúc nghỉ hưu.

Có thể thấy, một phần đáng kể trong cuộc đời bạn sẽ dành để theo đuổi công việc, vì thế, không thể coi nhẹ tầm quan trọng của quá trình hướng nghiệp và chọn nghề sao cho phù hợp với cá nhân.

Trên con đường tìm kiếm quyết định nghề nghiệp này, có một vài điểm mấu chốt mà bạn thật sự cần cân nhắc đến. Những điểm mấu chốt này được khái quát hoá bằng 4 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Khám phá bản thân mình

Trong bước này, hãy thu thập những thông tin bằng chính bản thân mình bằng cách trả lời một số câu hỏi thuộc các chủ đề sau:

  • Sở thích: Thứ gì khiến bạn vui vẻ và hứng thú khi làm?
  • Những giá trị nghề nghiệp: những ý niệm, niềm tin và giá trị nào có ý nghĩa định hướng trong cuộc đời bạn?
  • Mẫu nhân cách: đặc điểm tính cách xã hội của bạn là gì? động lực thúc đẩy bạn khi làm việc? những điểm mạnh – yếu của bản thân và thái độ sống của bạn.
  • Năng khiếu: một tài năng thiên bẩm nào đó bạn sẵn có hoặc một lĩnh vực sở trường của bạn.
  • Môi trường làm việc kì vọng: bạn hứng thú với môi trường làm việc nào? Công việc trong nhà hay công việc ngoài trời? Công việc văn phòng hay làm việc ở nhà máy? Môi trường yên tĩnh hay môi trường náo nhiệt?
  • Khả năng phát triển: khả năng nhận thức của bạn có thể đáp ứng được loại hình công việc và đào tạo nào hoặc hãy nêu ra một vài loại công việc bạn có thể làm trong khả năng hiện có.
  • Hoàn cảnh thực tế: những yếu tố và hoàn cảnh nào có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và làm việc của bạn?
  • Kết thúc bước 1, bạn có thể đã hình thành sơ lược một số dạng công việc phù hợp với bản thân. Tuy nhiên để đưa ra quyết định, hãy chuyển sang bước thứ 2.

Bước 2: Khám phá thế giới nghề nghiệp

Khám phá thế giới nghề nghiệp nhằm giúp bạn học hỏi về các dạng công việc tương đối phù hợp với bạn đã được liệt kê ra sau giai đoạn 1. Hãy sử dụng tất cả các nguồn tin online lẫn offline mà bạn có để thu thập một số thông tin như: mô tả công việc, nhiệm vụ cụ thể của công việc. Bên cạnh đó hãy nghiên cứu cả một số thông tin về thị trường lao động như: mức lương trung bình của công việc và triển vọng tương lai của công việc này.

Sau cuộc thu thập dữ liệu sơ bộ, hãy bắt đầu loại bỏ khỏi danh sách những công việc bạn không còn thấy hứng thú nữa và chỉ tập trung vào những công việc phù hợp nhất. Đây cũng là thời điểm lí tưởng để tìm hiểu thêm các thông tin về tiêu chí tuyển dụng, qui trình phỏng vấn trong ngành nghề bạn ưa thích. Bên cạnh đó hãy “theo dõi ngành nghề” của bạn bằng cách làm quen với một người nào đó đang làm trong ngành hoặc bạn cũng có thể theo dõi họ qua mạng xã hội để học hỏi nhiều hơn và có hình dung rõ nét hơn về những việc họ đang làm.

Bước 3: Quyết định

Cuối cùng, đã đến lúc liên kết tất cả các thông tin lại với nhau! Trong bước 3 này, hãy quyết định xem nghề nghiệp nào là phù hợp với bạn nhất dựa trên tất cả thông tin bạn đã thu thập được từ 2 bước trước.

  • Nhận diện công việc phù hợp với bạn và khiến bạn thích thú nhất, chọn ra thêm 2 công việc khác để dự phòng trong trường hợp kế hoạch đầu tiên của bạn không thành công.
  • Suy nghĩ nghiêm túc về việc làm thế nào để theo đuổi được công việc mình yêu thích băng cách giải quyết các câu hỏi như: mình cần học ngành gì để làm được công việc này? Bằng cấp của trường Đại học/Cao đẳng nào sẽ là có giá trị nhất với công việc mình mong muốn và liệu mình có khả năng (tài chính, nhận thức) học trong trường đó không? Ngoài chuyên môn, mình cần những kĩ năng nào khác để được nhận vào làm việc? … Đây chính là lúc đối mặt với  những yếu tố rào cản đã được nêu ra ở mục “thực tế” trong bước đầu tiên.

Lưu ý: Hãy quay trở lại bước 2 để khám phá thêm thế giới nghề nghiệp nếu vẫn cảm thấy quá lúng túng để đưa ra quyết định.

Bước 4: Hành động

Trong bước này, hãy viết một kế hoạch hành động thật chi tiết để theo đuổi công việc phù hợp với bạn. Bản kế hoạch này sẽ là kim chỉ nam đưa bạn chạm tới mục tiêu là lcó được công việc mà bạn đã lựa chọn trong bước 3. Hãy tạo một danh sách về những mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn để giúp bản thân hình dung rõ hơn những việc cần làm sắp tới.

Hãy bắt đầu nghiên cứu kĩ lưỡng hơn về cách thức đào tạo nghề, chọn một cơ sở đào tạo mà bạn nghĩ là phù hợp nhất với nguyện vọng của mình và bắt đầu chuẩn bị cho các thủ tục đầu vào học tại các cơ sở đó.

Những điều khác bạn cần biết:

Lên kế hoạch nghề nghiệp đôi khi sẽ là một quá trình dài không hồi kết. Ở nhiều thời điểm trong sự nghiệp của mình, bạn sẽ lại có mong muốn tìm hiểu thêm những công việc mới và muốn thử sức ở những vị trí mới để theo đuổi những thành tựu khác. Đôi khi, công việc của bạn sẽ rẽ sang một hướng mới ngoài kế hoạch hoặc bạn nhận ra mình cần định nghĩa lại bản thân và mục tiêu sự nghiệp của mình. Nhưng dù trong bất kì tình huống nào, dành thời gian để lên một kế hoạch sự nghiệp sẽ luôn là việc làm có ý nghĩa vì nó giúp bạn xác định được mục tiêu rõ ràng và giữ vững sự tập trung vào mục tiêu đó.

Lên kế hoạch nghề nghiệp đôi khi cũng là một nhiệm vụ không mấy dễ dàng, nếu bạn không thể tự làm một mình, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ các chuyên gia tâm lý và hướng nghiệp. Làm việc với chuyên gia sẽ là cách tốt nhất để bạn hiểu hơn về bản thân, về sự lựa chọn nghề nghiệp của chính mình và cũng là cơ hội để bạn có được những cơ hội mới trong công việc mà đôi khi chính bạn cũng không nhận thức được.

 Nguồn: thebalancecareer.com